Make your own free website on Tripod.com
Chronicle of Crossbred Cichilds
 
2 

 • ประวัติที่มาที่ไป ของปลาในกลุ่ม Louhan
 • หากจะกล่าวถึงต้นกำเนิด ของปลาฮัวหลอฮั่น หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า FlowerHorn นั้นต้องย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ขณะที่ชาวไต้หวันได้ทำการเปิดตลาดปลาตัวใหม่ ปลาหมอนกแก้ว (Blood Parrot) ซึ่งเป็นปลาที่เพาะขึ้น โดยการผสมข้าม สายพันธุ์ระหว่างปลาหมอสีสายพันธุ์ใหญ่จากอเมริกาไต้ แต่ต้นกำเนิดและชนิดสายพันธุ์ ที่นำมาผสมเป็นปลานกแก้ว ยังเป็นความลับอยู่ ในขณะนั้น
 • หลังจากที่ปลาหมอนกแก้วเปิดตัวได้ไม่นาน นักเพาะปลาชาวมาเลย์เห็นว่าปลาหมอนกแก้วได้รับความยอมรับเป็นอย่างดี จากตลาดปลาสวยงามทั่วโลก จึงได้คิดที่จะเพาะปลานกแก้วขึ้นมาเพื่อแย่งส่วนแบ่ง ทางการตลาดส่งออกของไต้หวัน แต่ด้วยข้อมูลที่มีเพียงน้อยนิดเกี่ยวกับปลานกแก้ว ชาวมาเลย์รู้เพียงว่าปลานกแก้วเป็นปลาผสมข้ามสายพันธุ์ ระหว่างปลาหมอสีอเมริกาไต้ จึงได้ทำการทดลองนำปลาหลายๆ สายพันธุ์มาผสมข้ามกัน เพื่อหวังว่าจะทำปลานกแก้วสำเร็จ แต่แล้วพวกเค้าก็ต้องแปลกใจ เมื่อลูกปลาที่ผสมออกมาได้นั้น มีความหลากหลายเป็นอย่างมาก หลังจากทำการทดลองผสมอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง ปลาที่ผสมออกมาเริ่มโตขึ้น และมีความสวยงามและแปลกตาไป จากปลาสายพันธุ์เดิมๆ ผู้เพาะพันธุ์ปลากลุ่มนั้น จึงได้เกิดแรงบันดาลใจ ที่จะเพาะปลาออกมาตามสไตล์ ที่พวกเค้าต้องการ นี่จึงเป็นที่มาของปลาหลอฮั่น หรือ ปลาในตระกูล Horn ที่เรารู้จัก ดีในปัจจุบัน
 • หลอฮั่นในยุคแรก จากการที่ต้องการผสมปลานกแก้ว ตามแบบชาวไต้หวัน แต่กลับได้ ปลาที่มีความแตกต่างไปจากปลานกแก้วและ ปลาสายพันธุ์เดิมอย่าง สิ้นเชิง จึงเป็นแรงบันดาลใจ ให้ผู้เพาะปลา พยายามพัฒนาปลาให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น ปลาหลอฮั่นในยุคแรกจะมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ลำตัวหนาและใหญ่ หัวโหนก ตาสีแดง ครีบและหางกางใหญ่ ลำตัวจะมีสีโทนเหลืองทองถึงเขียวมุก มีมาร์คกิ้งหรือลายสีดำข้างลำตัวคล้ายๆ ตัวหนังสือ และมีสีแดงที่คอและจะลามขึ้นไปจนถึงหลัง และเนื่องด้วยข้างตัวของปลามีมาร์คกิ้งเป็นลายสีดำคล้ายๆ กับตัวหนังสือภาษาจีน (บางตัวสามารถอ่านได้อย่างชัดเจน หากเป็นคำมงคล ปลาตัวนั้นๆ จะสามารถขายได้ในราคาสูงๆ) จึงทำให้ปลาตัวนี้เป็นที่นิยม ในหมู่นักเลี้ยงปลาชาวจีนเป็นอย่างมาก เพราะเชื่อว่าปลาชนิดนี้สามารถเสริมดวงชะตา และโชคลาภให้แก่ผู้เป็นเจ้าของได้ และประกอบกับที่ปลาตัวนี้จะมีหัวที่โหนกคล้ายๆ กับ เทพจ้าวแห่งความสุข (ฮก ลก ซิ่ว) จึงได้ตั้งชื่อให้กับปลาตัวนี้ว่า ปลาหลอฮั่น (อรหันต์)
 •  
  ปลาหมอนกแก้ว ( Blood Parrot )

  ฟลอว์เวอร์ฮอร์น ที่มีมาร์คสองชั้น

  หลอฮั่นยุคแรก ลำตัวจะมีสีโทนเหลือง